Trang chủ > V-BLOG > V-CUSTOMER

“Người Việt không những có năng lực kỹ thuật tốt mà còn rất nhiệt huyết với công việc”

09/06/2020

REGAIN GROUP là một công ty hỗ trợ sales của Nhật Bản, với sản phẩm là hàng loạt các công cụ hỗ trợ sales có sử dụng trí tuệ nhân tạo AI và được đánh giá rất cao. 

VNEXT HOLDINGS rất hân hạnh có buổi nói chuyện cùng anh Tsuchiya - CTO của Regain - người có dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển Offshore. Buổi nói chuyện xoay những ưu điểm của việc phát triển Offshore và những điểm cần lưu ý để có thể gặt hái được thành công.

“Yếu tố để quyết định lựa chọn Offshore là Con người và sự Nhiệt huyết”

Tiêu chuẩn để quý công ty lựa chọn các công ty offshore là gì?

Tôi đã từng làm 1 số dự án Offshore trước kia và thấy lý do chính để lựa chọn phát triển Offshore là giá thành thấp. Ngoài ra, còn một yếu tố quan trọng không kém đó là sự nhiệt huyết của nhân sự Offshore dành cho dự án. 

Thông thường, nếu xây dựng nhóm phát triển hệ thống dựa vào SES Haken của Nhật sẽ phải trả lương theo giờ dựa trên tính toán chi phí công số. Như vậy, nếu thời gian phát triển càng dài, thì công ty sẽ càng phải trả nhiều tiền. 

Ngày trước, khi có cơ hội làm việc cùng với công ty Offshore ở Việt Nam tôi thấy được rằng, trong quá trình làm việc, người Việt Nam luôn sẵn sàng thử thách, tìm tòi học hỏi và nâng cao trình độ. Tôi cảm nhận được tinh thần không ngại khó, dù dự án có phức tạp đến đâu thì các bạn cũng tiếp nhận nó một cách tích cực và cho thấy mong muốn tạo ra các sản phẩm chất lượng tốt. Vì vậy đối với dự án lần này, Việt Nam là ứng cử viên số 1 khi chúng tôi quyết định chọn phát triển Offshore.

Vậy đâu là lý do anh lựa chọn VNEXT HOLDINGS? 

Chúng tôi có ý định tìm kiếm đối tác Offshore nên đã tham dự một sự kiện về IT. Hồi đó có ghé qua gian hàng của VNEXT HOLDINGS và được nghe giới thiệu về dịch vụ phát triển Offshore của công ty. Điều đầu tiên khiến tôi có ấn tượng tốt đó là sự chân thành, nhiệt huyết với công việc của các thành viên trực tiếp có mặt tại gian hàng ngày hôm đó. Tại đó, các bạn đã chứng minh được cho tôi là các bạn hoàn toàn có thể đáp ứng được những yêu cầu khi làm dự án của Regain. Sau đó 1 tháng chúng tôi đã sang thăm và tìm hiểu kỹ hơn về VNEXT HOLDINGS.

Yếu tố quyết định khiến chúng tôi chọn VNEXT HOLDINGS, đó là sự quyết tâm, nỗ lực tất cả vì dự án của các bạn. Lần đó tôi phụ trách từ việc tuyển chọn thành viên cho team phát triển, đến kiểm tra tiến độ công việc,... Vì vậy mà tôi quyết định ở Việt Nam lâu dài, cũng là để có cơ hội tìm hiểu môi trường làm việc ở đây nhiều hơn.

Khi đến Việt Nam, VNEXT HOLDINGS đã chuẩn bị cho chúng tôi một văn phòng riêng nằm trong khuôn viên của công ty. Khách hàng của chúng tôi rất nghiêm ngặt về bảo mật nên VNEXT HOLDINGS cũng đã xây dựng hệ thống bảo mật cho chúng tôi. 

Ông có thể giới thiệu về sản phẩm mà bên Regain đã để phía Offshore phát triển được không?

Chúng tôi đã hợp tác với VNEXT HOLDINGS phát triển hệ thống Eigyo Intelligence -  là một loại công cụ hỗ trợ bên sales.

Mục tiêu của việc sales là làm sao có thể truyền tải 100% sức hút của sản phẩm đến với khách hàng, để họ tin tưởng và mua. Tuy nhiên trên thực tế, việc nói chuyện bán hàng hướng tới đối tượng nam và nữ là khác nhau và cũng tùy thuộc vào kiểu khách hàng. Chúng tôi đang thực hiện đào tạo cho nhân viên với những bí quyết như vậy nên nhân viên của chúng tôi đều có kỹ năng tốt. Tuy nhiên với nhân viên bán thời gian hay nhân viên tạm thời ở các đại lý thì khó có thể yêu cầu họ phải có cùng trình độ như vậy được. Vì thế, chúng tôi cân nhắc đến việc sử dụng công cụ hỗ trợ để ai cũng thể sales được ở một mức độ nhất định nào đó.

Cách sử dụng rất đơn giản, đầu tiên là đăng ký mặt hàng cần bán. Nếu khách hàng ghé vào cửa hàng thì chúng tôi sẽ hỏi về giới tính và tuổi tác thông qua bản khảo sát trước, sau đó thiết lập các thuộc tính bằng thông tin thu thập được và bắt đầu. Từ đó AI sẽ bắt đầu ghi lại cuộc hội thoại, phân tích điều khách hàng muốn nghe và đưa ra câu trả lời phù hợp nhất cho tình huống đó. Chúng tôi sẽ bám sát và hướng dẫn nói chuyện từ lúc mở đầu câu chuyện cho đến khi chốt sales.

Ông có thể giới thiệu qua về quá trình phát triển sản phẩm Eigyo intelligence được không?

Tôi có kinh nghiệm trong việc phát triển hệ thống và có thể tạo các loại tài liệu từ thiết kế đơn giản đến mô tả thông số kỹ thuật, nên về cơ bản nhóm Offshore sẽ tiến hành phát triển dựa trên tất cả các loại tài liệu thiết kế - thông số kỹ thuật mà chúng tôi tạo. Tôi tự tuyển chọn lập trình viên ở Việt Nam, yêu cầu đơn giản chỉ là hiểu về sơ đồ UML, và có khả năng đọc hiểu sơ đồ UML. Ở Việt Nam còn có rất nhiều người có thể nói tiếng Nhật hoặc đã có kinh nghiệm làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản nhưng chúng tôi không đòi hỏi điều này vì sơ đồ UML là tiêu chuẩn quốc tế và phổ thông trên thế giới. Là sơ đồ nên sẽ khó có thể xảy ra sai sót, nếu dựa vào đó thì hệ thống chắc chắn không thể đi sai hướng được. Nên dù có giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ gì, chỉ cần hiểu được hệ thống qua sơ đồ UML thì tức là hai bên đã hiểu được ý của nhau và dễ dàng làm việc.

“Chìa khóa thành công của phát triển Offshore là BrSE và kỹ năng quản lý. Có kinh nghiệm làm việc tại Nhật là một điểm cộng”.

Về chất lượng sản phẩm mà VNEXT HOLDINGS đã hoàn thiện, anh có cảm nhận gì không?

Tôi đã trực tiếp tuyển dụng lập trình viên tại Việt Nam và may mắn chọn được những thành viên ưu tú. Trong số đó có cả người cực kỳ xuất sắc, có ý chí phấn đấu lớn, sau nửa năm đã thôi việc để tự thành lập công ty. Riêng từ điểm này tôi đánh giá người Việt Nam rất có ý chí. (Cười)

Trong dự án lần này, có 2 thành viên cực kỳ quan trọng, nếu không có họ thì thành thực mà nói dự án lần này khó mà đạt chất lượng cao như thế.

 Theo ông, chìa khóa thành công của phát triển Offshore là gì?

Tôi nghĩ nếu có người phụ trách viết thiết kế cơ bản, testcase hoặc là có một SE thật cứng, thì rất dễ phát triển Offshore. Tuy nhiên, đối với trường hợp của VNEXT, dù không có những người như thế, nhưng lại có những BrSE giỏi tiếng Nhật, đã có kinh nghiệm làm việc tại các doanh nghiệp của Nhật làm cầu nối nên làm việc rất dễ dàng. Đặc biệt những người đã tham gia dự án của chúng tôi đã có kinh nghiệm 4-5 năm làm việc tại Nhật, rất ưu tú và nỗ lực trong công việc.

Tuy nhiên, một yếu tố quan trọng không kém là phải biết quản lý thời gian biểu. Phát triển Offshore hay có tình trạng là đến sát ngày giao rồi mà vẫn còn làm. Khách hàng thì luôn luôn mong muốn Offshore hoàn thành sớm hơn deadline một chút, để kiểm tra kỹ xem có vấn đề gì không và giải quyết vấn đề đó trước khi hoàn thiện sản phẩm. Chính vì hiểu được như vậy, nên ở dự án này, tôi đã theo dõi lịch trình rất chặt chẽ (cười).

Thêm 1 điểm mà tôi muốn nhấn mạnh nữa, đó là vấn đề xung quanh môi trường hệ thống thật. Thường thì khi đến thời điểm hoàn thành mà xảy ra vấn đề lớn thì sẽ phải ứng phó bằng cách hoãn ngày ra mắt. Theo kinh nghiệm của mình, tôi thấy là ở các công ty Offshore thường xảy ra vấn đề lớn ngay trước khi hoàn thiện và thường phát sinh thêm ra vấn đề thứ cấp trong khi giải quyết vấn đề trước đó. Chính vì vậy nên chúng tôi luôn thực hiện hoàn thiện tại phía công ty mình.

Thành công nhờ vào sự nỗ lực rất lớn từ phía VNEXT HOLDINGS"

Theo ông, VNEXT HOLDINGS xử lý công việc như thế nào ạ? Có hoàn thiện đúng theo dự định ban đầu hay không?

Thật may là chúng tôi cùng với VNEXT HOLDINGS đã hoàn thiện thành công sau khoảng 6 tháng phát triển (mất tầm 2 tháng để code và 1 tháng để test). Release thành công là nhờ công lớn của đội ngũ lập trình viên và BrSE của các bạn.

Nhìn lại toàn bộ dự án phát triển Offshore lần này, theo ông yếu tố quan trọng để làm nên sự thành công là gì?

Công ty Offshore có lợi thế lớn là giá thành rẻ so với các công ty của Nhật Bản. Về mặt chất lượng thì không chỉ dựa vào sự nỗ lực từ phía dự án, mà tôi nghĩ năng lực của BrSE cũng rất quan trọng. 

Có thể nói lần này, trong dự án Eigyo Intelligence đã tập trung được toàn bộ những ưu tú từ VNEXT HOLDINGS. Các bạn đã nỗ lực trong mọi mặt vì dự án, từ việc chuẩn bị văn phòng mới, đến tuyển dụng những nhân viên có năng lực, xứng đáng là một ví dụ điển hình thành công trong phát triển Offshore đối với chúng tôi.

【Profile khách mời】

◆ Sơ lược về công ty

Công ty cổ phần REGAIN GROUP

https://www.regain-group.com/

Được thành lập năm 2008. Hoạt động chuyên môn về lĩnh vực hỗ trợ sales. 

Công ty chuyên nghiệp gồm 9 công ty thành viên. Vào năm 2017, công ty cho ra mắt công cụ hỗ trợ sales áp dụng công  nghệ AI.

 ◆ Khách mời

Noriyuki Tsuchiya - CTO

Trước khi làm việc tại công ty REGAIN GROUP, anh Tsuchiya đã từng làm việc tại System và Google. Anh có kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực phát triển, trong đó có kinh nghiệm phát triển Offshore.

Tải tài liệu

Xem những tài liệu về dịch vụ mới nhất tại đây

Liên hệ

Mọi thắc mắc về dịch vụ phát triển phần mềm

liên hệ tại đây

Bài viết liên quan