Trang chủ > V-BLOG > V-JOURNAL

ANH THỊNH BV: “HÃY SANG NHẬT VỚI TÂM THẾ HỌC HỎI”

19/05/2021

Nhật Bản luôn là đất nước đáng mơ ước với những ai đang học tập và làm việc trong ngành Công nghệ thông tin (IT). Bởi vậy, khi có cơ hội được sang Nhật thì việc chuẩn bị hành trang và tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước là một phần rất quan trọng. Hãy cùng gặp gỡ anh Thịnh BV - Giám đốc trung tâm phát triển số 2 của VNEXT Software để lắng nghe những chia sẻ của anh trong quá trình sống và làm việc tại Nhật nhé!

 

 

Anh đã từng sang Nhật Bản vào những thời điểm nào?

Mình từng sang Nhật 2 lần, đều là những chuyến đi công tác. Lần thứ nhất vào tháng 11/2010, kéo dài khoảng 2 năm và lần thứ 2 vào tháng 03/2014, kéo dài khoảng 5 năm, do thời gian khá lâu rồi nên mình cũng không còn nhớ rõ nữa.

 

Giai đoạn đầu, cuộc sống ở Nhật Bản có gì khác so với tưởng tượng của anh không? 

Lần đầu tiên đặt chân đến Nhật Bản - một đất nước xa lạ, mình cảm thấy khá bỡ ngỡ vì có nhiều thứ khác so với tưởng tượng mặc dù đã biết về ngôn ngữ và tìm hiểu trước văn hóa, đồng thời cũng đã tự hình dung về cuộc sống nơi đây. 

 

Nhật Bản nổi tiếng là một đất nước hà khắc với nhiều quy định trong đời sống cũng như lối giao tiếp. Tuy nhiên, khác so với suy nghĩ ban đầu, người Nhật rất lịch sự và nhẹ nhàng, luôn mang đến cho người đối diện cảm giác vô cùng thân thiện, dễ gần. Đặc biệt là mình bị thu hút bởi giọng nói dễ thương của con gái Nhật. 

 

Tuy vậy, ở Nhật luôn có những nguyên tắc mà chúng ta bắt buộc phải tuân thủ, nhất là về giờ giấc làm việc. Lúc mới đầu mình cũng chưa quen nhưng sau 1-2 tuần thì mọi thứ cũng dần đi vào quỹ đạo. 

 

Nhật Bản được mệnh danh là đất nước của tàu điện và đi bộ nên đại đa số mọi người dân sẽ sử dụng tàu để di chuyển. Đây cũng là một trong những khó khăn với mình những ngày đầu sang Nhật vì ở Việt Nam thì chỉ đi xe máy hoặc ô tô thôi, không quen với cảnh xếp hàng, nối đuôi nhau lên tàu, hơn nữa việc tìm lịch trình di chuyển của tàu trong thành phố cũng là cả một vấn đề. Tuy nhiên, khi đã đi quen rồi thì tàu điện thực sự rất tiện lợi cho những người đi học, đi làm. 

 

Các cửa hàng tiện lợi trải dài trên khắp các con phố cũng là một nét đặc trưng của Nhật, chúng ta có thể mua thực phẩm hoặc các đồ dùng thiết yếu 24/7 mà không cần phải đi xa, dù nửa đêm cũng có thể tự tin ra ngoài mua được thứ mình cần. 

 

Anh đã thích nghi với cuộc sống và công việc ở Nhật Bản như thế nào?

Mình đã thích nghi bằng cách cố gắng hơn mỗi ngày, mỗi ngày học hỏi thêm 1 chút từ công việc, cách sống, văn hóa. Hàng tuần, mình cố gắng tham gia các lớp học tiếng Nhật miễn phí vừa để nâng cao thêm kỹ năng tiếng Nhật vừa là có cơ hội được giao tiếp nhiều hơn, mở rộng thêm các mối quan hệ. 

 

Ngoài việc tự bản thân mình cố gắng thì bạn bè, đồng nghiệp tại Nhật cũng là một yếu tố quan trọng giúp mình nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới hơn. Khách hàng biết mình là người ngoại quốc nên rất hay rủ mình đi ăn uống và nói chuyện, trao đổi văn hóa. Vào mùa hè, cứ khoảng 2-3 tuần thì mình sẽ cùng với khách hàng tổ chức tiệc BBQ hoặc đi lướt sóng. 

 

Điều gì để lại ấn tượng sâu sắc nhất với anh trong thời gian làm việc tại Nhật?

Nhật Bản là một đất nước sẽ để lại rất nhiều điều ấn tượng nếu bạn đã từng đặt chân đến. Với mình có lẽ ấn tượng sâu sắc nhất vẫn là về con người nơi đây, vô cùng thân thiện và dễ mến, khác xa so với tưởng tượng và những gì người ta vẫn hay nghĩ về người Nhật. 

 

Sau nhiều chuyến đi, anh có lời khuyên gì dành cho những bạn đặt mục tiêu sống và làm việc tại Nhật Bản?

Theo mình, mỗi người sẽ có những trải nghiệm và những bài học rút ra khác nhau. Tuy vậy, là một người đã từng sang Nhật sống và làm việc một thời gian dài, mình cũng có một vài nhắn nhủ nhỏ cho các bạn đang có mong muốn đặt chân tới Nhật: 

  • Hãy sang Nhật với tâm thế là học hỏi, đừng đặt mục tiêu về thu nhập trong giai đoạn đầu;
  • Hãy hòa nhập với văn hóa của họ và giới thiệu văn hóa của nước mình cho họ;
  • Hãy tập trung học tiếng Nhật theo cách tốt nhất có thể;
  • Hãy tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng (tình nguyện, chia sẻ văn hóa...);
  • Hãy tạo cơ hội để kết bạn với người Nhật càng nhiều càng tốt, không chỉ trong công việc mà còn trong đời sống cá nhân. 

 

Cảm ơn anh Thịnh đã có những chia sẻ vô cùng đáng quý về trải nghiệm của anh khi sống và làm việc tại Nhật. Chắc chắn những lời khuyên của anh sẽ không chỉ là hành trang mà còn là động lực cho những ai đang có khát vọng với xứ sở mặt trời mọc này. Chúc anh luôn mạnh khỏe và có thật nhiều cống hiến hơn nữa trong quá trình làm việc tại VNEXT nhé. 

Chân thành cảm ơn anh! 

Tải tài liệu

Xem những tài liệu về dịch vụ mới nhất tại đây

Liên hệ

Mọi thắc mắc về dịch vụ phát triển phần mềm

liên hệ tại đây