Trang chủ > V-BLOG > V-JOURNAL

Tester Trainer - Người tiếp lửa cho các thế hệ Tester

22/03/2021

Khái niệm nghề Tester hiện nay ở Việt Nam không còn quá mới mẻ, nhưng độ “hot” của nghề này thì dường như chưa bao giờ hạ nhiệt. VNEXT SOFTWARE thường xuyên mở các đợt tuyển dụng - đào tạo Tester và luôn nhận được sự quan tâm, đón đợi từ phía ứng viên. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ thắc mắc ai là người đứng sau sự thành công của các khóa đào tạo học viên Tester tại VNEXT? Cùng lắng nghe những chia sẻ của anh TienND - Tester Trainer để tìm hiểu thêm nhé!

 

 

Lý do nào khiến anh bén duyên với "trọng trách" training các lớp Tester?

- Hiện tại nhu cầu Tester của các bộ phận trong VNEXT SOFTWARE khá cao, tuy nhiên chất lượng ứng viên tuyển dụng vào vị trí này lại không đáp ứng được kỳ vọng;

- Các Trưởng bộ phận khác đều cảm thấy cần phải thống nhất về mindset, phương pháp test, viết testcase đối với các Tester trong VNEXT để chất lượng test giữa các bộ phận được đồng đều;

- Anh thấy các Test Lead của VNEXT rất bận do đặc thù công việc của họ, mà bản thân anh có thể cân đối được thời gian và công việc nên anh nhận trách nhiệm này.

 

Theo anh, tố chất cần có/ quan trọng nhất của một Tester tiềm năng là gì?

Cá nhân anh thấy một Tester tiềm năng cần có các tố chất sau đây:

- Tư duy logic và khả năng liên tưởng tốt;

- Không ngại đầu tư thời gian để tìm tòi học hỏi;

- Luôn luôn nghi vấn và đặt câu hỏi "tại sao?" để tìm ra vấn đề cốt lõi;

- Luôn đổi mới sáng tạo trong cách viết testcase và test.

 

Điều tâm đắc nhất của anh trong vai trò Tester Trainer là gì?

- Anh mong muốn tất cả các bạn Tester anh đã training ra đều tự tin dùng những kiến thức đã học được để hành nghề trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm (kể cả ở trong hay ngoài VNEXT);

- Điều anh thấy tự hào nhất là được thấy các bạn do mình training từ ngày đầu giờ đã trở thành Test Lead - trụ cột team Test đảm bảo chất lượng dự án.

 

Ngoài đào tạo Tester thì anh còn là Trưởng nhóm Group 7, anh làm thế nào để cân bằng giữa việc quản lý và training?

Đương nhiên khi kiêm nhiệm thêm một vai trò mới đồng nghĩa với lượng công việc trong ngày của mình tăng lên. Hiện tại anh vẫn cân bằng được công việc training và công việc quản lý G7 bằng cách dành thời gian cho cả 2 bên nhiều hơn (ngày training thì tối làm việc của mình). Điều khiến anh lăn tăn là anh chưa cân bằng được thời gian dành cho công việc và gia đình.

 

Anh có lời khuyên gì dành cho những bạn muốn trở thành Tester chuyên nghiệp?

Đối với các bạn Tester mới vào nghề, giai đoạn đầu các bạn nên đầu tư vào việc vận dụng kiến thức cơ bản đã được training vào công việc và không ngừng học hỏi thêm các anh chị đi trước. Anh muốn nhấn mạnh: giai đoạn đầu thì tiền lương không phải là vấn đề quan trọng nhất, anh tin là khi các bạn chứng minh được năng lực thì thì những chế độ phúc lợi khác chắc chắn sẽ được nâng lên tương xứng.

 

Cảm ơn anh TienND đã chia sẻ những thông tin mà rất nhiều bạn mong muốn trở thành Tester đang quan tâm. Chúc anh tiếp tục đào tạo thành công nhiều thế hệ Tester, và sớm cân bằng được cuộc sống và công việc để có nhiều thời gian hơn cho gia đình nhỏ nhé!

Tải tài liệu

Xem những tài liệu về dịch vụ mới nhất tại đây

Liên hệ

Mọi thắc mắc về dịch vụ phát triển phần mềm

liên hệ tại đây